ค้าขายสินค้าออนไลน์ รีวิวสินค้าจากหมวดต่าง ๆ

ค้าขาย สินค้าออนไลน์ รีวิวสินค้า

พระหยกแกะสลัก

พุทธลักษณะพระหยกจังหวัดเชียงรายเป็นพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะแบบเชียงแสน แกะสลักจากหินพระหยกประเภทที่ดีที่สุดของเมืองแคนาดา ปางสมาธิ ฐานเขียง พุทธรูปโมลีเป็นต่อมกลม ขนาดหน้าตักกว้าง 49.7 ซม. สูง 65.9 เซนติเมตร แท่นแกะสลักด้วยหินพระหยกสีเขียวเป็นรูปร่างดอกบัวสูงเกือบ 1 ศอก คือฐานดอกบัวศิลป์เชียงแสน เครื่องทรงสร้างด้วยอัญมณีและทองคำ เครื่องทรงแบบเชียงแสน ยุคปัจจุบันตั้งอยู่ ณ วัดพระแก้ว จ.เชียงราย

เนื่องด้วยพระหยกที่เอามาแกะสลักเป็นพระแก้วภายในทีนี้ เป็นพระหยกแบบที่ดีที่สุดของประชาชาติแคนาดา แกะสลักโดยโรงงานหยกวาลินนานกู จงจูลู มหานครเมืองปักกิ่ง จนกระทั่งโรงงานหยกได้แกะสลักพระหยกเป็นพุทธรูปเสร็จพร้อมแล้วได้ไหว้อาราธนาสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ในฐานะประธานกรรมการอุปการะกลุ่มพระภิกษุได้เดินทางไปรับมอบพุทธรูปพระหยกที่มหานครปักกิ่ง เพื่อเชิญมายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2534 และสร้างพุทธาภิเษก ใน พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน และมีพระมหาเถระ 37 รูป นั่งปรกบริกรรม เจริญเติบโตภาวนาในพิธี เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2534

เหรียญพระหยกเชียงรายของที่ระลึก 60 ปีที่โอทีเป็นเหรียญทรงกลมขอบแบบสตางค์ จัดว่าเพื่อที่จะเอาเคล็ดให้ผู้บูชาได้มีโชคลาภ มีทรัพย์สมบัติมีเงินทอง ข้างหลังกรึงยันต์บรรจุพระมหายันต์เก่าแก่ล้านนา เรียกว่า พระพุทธเจ้าเบ่งฤทธิ์ ตัวอักษรมหายันต์ระดับสูงของเมืองเหนือ ซึ่งมีพุทธานุภาพฝ่ายอุดมโชคทรัพย์สินเสริมโชคชะตาราศีเสริมบารมีดูแลคุ้มกันและเป็นเมตตามหานิยมมาก ประกอบด้วย เนื้อทองคำ 60 เหรียญ เนื้อเงิน 600 เหรียญ เนื้อทองแดง 16,000 เหรียญ และเหรียญตราพิเศษเนื้อสัตตะโลหะหน้ากากชนวน และธาตุตะกั่วลองแบบหล่ออีกจำนวนเล็กน้อย